Nếu chọn du học Canada, không biết mọi người đã chọn được tỉnh bang và thành phố nào mà mình muốn du học chưa? Nếu chưa thì hãy để IDC giới thiệu cho mọi người tỉnh bang British Columbia, nơi đây tập trung rất nhiều du học sinh người Việt ở Canada đó. Để hiểu kỹ hơn về tỉnh bang này cũng như hệ thống giáo dục nơi đây trước khi đưa ra quyết định thì hãy cùng IDC đọc qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Tổng quan tỉnh bang British Columbia

British Columbia (BC) là một trong những tỉnh bang nổi bật tọa lạc ở cực Tây của Canada. Tên gọi nơi đây xuất phát từ nữ hoàng Victoria khi nơi đây còn là thuộc địa của Anh. Và, thành phố Vancouver mà mọi người biết chính là thành phố đông dân nhất và nổi tiếng nhất ở tỉnh bang này đó. Do đó, điều kiện kinh tế tại British Columbia được xem là phát triển nhất tại đất nước “lá phong”.

Với diện tích của tỉnh bang lớn gấp 4 lần nước Anh cùng các thành phố phát triển nhất Canada, không gì khó kiểu khi có khoảng 43.151 người nhập cư sống và làm việc tại tỉnh bang này, chiếm khoảng 13.5% tổng số lượng dân nhập cư.

Do địa hình có nhiều dãy núi, nên khí hậu của British Columbia có sự khác biệt rõ ràng giữ các thành phố trên toàn tỉnh bang. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động khoảng 11.2°C, ấm nhất ở Canada. Đặc biệt, thành phố Vancouver được xem là thành phố ấm nhất Canada.

Là tỉnh đông dân thứ ba của Canada (sau Ontario và Quebec), với khoảng hơn 5 triệu dân. Bên cạnh Vancouver, thủ phủ của British Columbia là Victoria , một thành phố nhỏ và yên bình nằm ở cực nam của Đảo Vancouver. Nền văn hóa nơi đây rất đa dạng với cộng động dân nhập cư lớn từ các nước như Anh, Đức, Ấn Độ, và Trung Quốc. Cùng với văn hóa phong phú, cảnh quan thiên nhiên luôn khiến nơi đây trở thành tâm điểm của hàng loạt sự kiện nổi tiếng và địa điểm du lịch lý tưởng.

 

Núi Assiniboine nằm ở biên giới British Columbia, một trong những ngọn núi đẹp nhất Canada

  1. Các thành phố lớn ở tỉnh bang British Columbia

Thành phố Vancouver

Cái tên đầu tiên phải nhắc đến đó chính là thành phố cảng sầm uất nhộn nhịp nhất Canada, Vancouver. Đây chính là thành phố lớn nhất cũng như là đầu tàu kinh tế của British Columbia. Trong nhiều năm liền, Vancouver luôn nằm trong top thành phố đáng sống nhất thế giới. Nhờ chất lượng cuộc sống, Vancouver là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư và thu hút rất nhiều du học sinh và người lao động định cư theo diện tay nghề đến Canada.

Vancouver thích khí hậu ôn hòa theo tiêu chuẩn của Canada, và nó thường không trải qua mùa đông tuyết lạnh đặc trưng ở những nơi khác ở Canada. Trong khí hậu dễ ​​chịu hơn này, Vancouver có một trong những công viên lớn nhất thuộc loại này ở Bắc Mỹ, Công viên Stanley. Đường chân trời của thành phố cũng có những ngọn núi ở phía bắc và Thái Bình Dương ở phía tây, tạo nên một số cảnh quan nổi tiếng.

Vancouver có khí hậu ôn hòa tiêu chuẩn, tỉnh bang thường không trải qua mùa đông tuyết lạnh đặc trưng như những nơi khác ở Canada. Vancouver còn sở hữu công viên Stanley, một trong những công viên có khí hậu ôn hòa lớn nhất ở Bắc Mỹ. Tại đây cũng có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo và hùng vĩ.

Vancouver còn được gọi với một cái tên khác là “thành phố của các khu phố”, bởi cộng đồng dân nhập cư đa dạng từ khắp nơi trên thế giới tạo ra nhiều khu vực khác nhau với đặc điểm văn hóa riêng, như Little Italy, Japantown hoặc thị trường Punjabi. Ngoài ra, các khu phố không dân tộc khác như Gastown hoặc Granville cũng giữ được nét đặc trưng và hương vị độc đáo.

Một góc thành phố Vancouver khi nhìn từ trên cao xuống

 

Thành phố Victoria

Thành phố Victoria là thủ đô của British Columbia và nằm ở mũi phía nam của Đảo Vancouver, tập trung của nhiều cơ quan chức năng của đất nước cùng như vô vàn các cảnh đẹp.

Tuy không sầm uất và tấp nập như Vancouver nhưng Victoria được đánh giá là trung tâm du lịch sinh thái với khí hậu ấm áp và môi trường tự nhiên được bảo tồn tốt. Ngoài ra,  hệ thống giáo dục tại thành phố này cũng phát triển mạnh mẽ và được đánh giá rất cao, là nơi có Đại học Victoria nổi tiếng, thu hút nhiều sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu.

Chính quyền, dịch vụ và du lịch là chủ lao động lớn ở thành phố Victoria.  Tuy thành phố có một nền văn hóa hưng thịnh và là một trung tâm nghệ thuật, nhưng vẫn có thể tìm thấy một thị trấn nhỏ hơn giữa các vùng ngoại ô. Đặc biệt, tỷ lệ tội phạm ở Victoria rất thấp và có mức sống tuyệt vời.

Tòa nhà chính phủ ở Victoria

  1. Hệ thống giáo dục ở tỉnh bang British Columbia

Tại British Columbia, tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi phải đi học hoặc có thể homeschooling (học ở nhà). Hệ thống giáo dục được chia thành 8 bậc là: Mẫu giáo; Tiểu học – Phổ thông (12 năm); Đào tạo Học việc và Học nghề (1 – 4 năm); Cao đẳng (2 năm)/ Cao đẳng thực hành (1-3 năm); Cử nhân đại học (4 năm); Thạc sĩ (1 – 3 năm); Tiến sĩ (3 năm trở lên). Chương trình cử nhân của British Columbia được học trong 4 năm, không có chương trình 3 năm như tại 1 số tỉnh bang khác.

British Columbia sở hữu mô hình giáo dục toàn cầu tiến bộ và linh hoạt bậc nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Đây cũng là tỉnh bang duy nhất của Canada cam kết về tiêu chuẩn giáo dục áp dụng cho tất cả các trường trong bang (Education Quality Assessment – EQA). Là cơ sở đảm bảo rõ ràng nhất về chất lượng giáo dục mà chính quyền tỉnh bang đưa ra đối với tất cả các sinh viên theo học tại khu vực, EQA còn được công nhận trên toàn thế giới như biểu tượng xác định các cơ sở giáo dục đã đáp ứng những yêu cầu của chính quyền về những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi của du học sinh.

Không những vậy, British Columbia còn áp dụng nhiều chính sách ưu ái khác dành cho các du học sinh. Tỉnh bang này có chương trình chuyển tiếp tín chỉ tốt nhất Canada. Hệ thống chuyển tín chỉ ở đây cho phép du học sinh học tập tại một trường, và sau đó chuyển sang trường khác, để có thể nhập học năm 2, hoặc năm 3 dễ hơn ở một số trong các trường cạnh tranh nhất tại Canada.

Ngoài cung cấp chương trình học bằng College Diploma, British Columbia còn có chương trình cao đẳng cấp bằng liên kết (Associate Degree) mà không phải tỉnh bang nào cũng có. Với chương trình cao đẳng cấp bằng liên kết, sinh viên chỉ cần học 2 năm cao đẳng là đã được cấp Associate Degree, sau đó sinh viên có thể lựa chọn xin thị thực làm việc hoặc chuyển tiếp toàn bộ số tín chỉ đã đạt được để học tiếp tại các trường đại học tại British Columbia hoặc có thể tại Canada và Mỹ (tùy trường).

Sau bài viết này, IDC tin là mọi người đã nắm sơ được phần nào về tỉnh bang British Columbia với hệ thống giáo dục nơi đây rồi đúng không. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về việc du học ở tỉnh bang này hoặc những chính sách hỗ trợ, học bổng khi học ở đây thì hãy liên lạc đến IDC ngay nhé!