Hà Lan đất nước của hoa tulip, cối xay gió và guốc gỗ không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là địa điểm hấp dẫn để sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống.

Hà Lan là một đất nước nhỏ bé, xinh đẹp và thịnh vượng nằm ở vị trí trung tâm của Châu Âu, do đó Hà Lan được xem như là cửa ngõ của Châu Âu. Các bạn du học sinh quốc tế học tập tại nơi đây có nhiều cơ hội để có thể học tại môi trường giáo dục hàng đầu, có thể di chuyển du lịch đến nhiều quốc gia xinh đẹp và nổi tiếng khác nhau trên khắp khối EU: Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha

Hà Lan có vùng khí hậu tương đối dễ chịu cùng với những con người thân thiện phóng khoáng cởi mở. Bên cạnh nền kinh tế phát triển vào tầm bậc nhất Châu Âu, Hà Lan còn được biết đến với hệ thống giáo dục, nghiên cứu chất lượng và môi trường học tập quốc tế lý tưởng.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀ LAN

Theo thống kê tại Hà Lan có hơn 1.455 khoá học giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế.

Với hơn 76000 sinh viên quốc tế theo học, Hà Lan xếp Top một trong số những nước có số sinh viên quốc tế theo học đông nhất Châu Âu. Trong đó khoảng 38000 sinh viên đến từ các nước Châu Âu, điều này giúp Hà Lan trở thành quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tại Châu Âu.

Giáo dục bậc Đại học tại Hà Lan đặc biệt được chú trọng, sinh viên theo học được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ như việc được cấp giảm học phí và cơ hội nhận học bổng lên đến 75% cho các học sinh, sinh viên có thành tích xuât sắc.

>>>  Danh sách các trường Đại học cao đẳng uy tín tại Hà Lan

CÁC LĨNH VỰC ĐÀO TẠO THẾ MẠNH KHI DU HỌC HÀ LAN

– Quản trị kinh doanh

– Xây dựng dân dụng

– Y khoa

– Công nghệ viễn thám

– Khoa học nông nghiệp

– Các ngành nghệ thuật & thiết kế, kiến trúc

– Luật

– Quản lý – quy hoạch đô thị

>>>  Các ngành học được đánh giá cao tại Hà Lan

ĐIỀU KIỆN DU HỌC HÀ LAN

  Đại học Cao học
Yêu cầu: Tốt nghiệp PTTH

TOEFL: 550/ IELTS: 6.0

Tốt nghiệp đại học

TOEFL: 580+/ IELTS: 6.0+

Thời gian học: 4 năm 10-18 tháng (một số chương trình được thiết kế riêng có thể sẽ lâu hơn)
Học phí: 7.000 Eur – 17.000 Eur/năm 11.000Eur – 20.000Eur/năm

Tuy nhiên nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu bạn có thể học một khoá tiếng Anh tại các trường hoặc các trung tâm và thi lấy điểm TOEFL hoặc IELTS.

Yêu cầu khoá học tiếng anh

  • TOEFL: 500/ IELTS: 5.5 hoặc vượt qua kỳ thi đầu vào của trường.
  • Thời gian học: 6-12 tháng (tuỳ vào khả năng tiếng Anh của bạn)
  • Học phí: 350-450Eur
  • Các kỳ nhập học :  Tháng 5 và tháng 11

CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ CHÍNH SÁCH CHO DU HỌC SINH SAU TỐT NGHIỆP

Hệ thống giáo dục Hà Lan không chỉ cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao, mà người Hà Lan tin rằng cung cấp nền tảng học thuật tốt là chưa đủ, sinh viên học tập tại Hà Lan cần được trao cho cả công cụ để họ có thể bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp.

Không bất ngờ khi biết rằng những công ty săn đầu người hàng đầu thế giới luôn đánh giá sinh viên tốt nghiệp từ Hà Lan là những sinh viên có kỹ năng và tương lai thành công cao. Trong quá trình học tập, nghiên cứu và tìm hiểu đất nước Hà Lan, sinh viên còn có thêm nhiều lựa chọn về học tập và công việc.

Sau khi học xong đại học ở Hà Lan, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn. Sinh viên có thể ở lại và tiếp tục học, hoặc chuyển tới một đất nước khác. Nếu không, sinh viên cũng có thể tìm một công việc ở Hà Lan. Đặc biệt, sinh viên có thể ở lại Hà Lan làm việc 1 năm kể từ ngày tốt nghiệp bằng cách nộp đơn đăng ký trước khi giấy phép cư trú cho mục đích học tập, nghiên cứu hết hạn.

Nếu việc học của sinh viên không kết thúc sớm, giấy phép cư trú vẫn sẽ có hiệu lực cho đến 3 tháng sau khi chương trình học kết thúc, hoặc cho đển ngày bắt đầu giấy phép cư trú cho Orientation Year.

HỌC PHÍ DU HỌC HÀ LAN

  • Đại học nghiên cứu sẽ có học phí:

Bậc cử nhân thông thường: €6,500 – 17,000/ năm  (học từ 3-5 năm)

Bậc thạc sĩ thông thường: €7,325 – 28,800/ năm (học từ 1-2 năm)

Các trường nghiên cứu thì thời gian học của các bạn sẽ kéo dài từ 3-5 năm.

  • Đại học ứng dụng sẽ có học phí:

Bậc cử nhân thông thường: €7,325 – 18,200/ năm (học từ 2-4 năm)

Thạc thạc sĩ thông thường: €7,000 – 20,400/năm (học từ 1-2 năm)

  • Chi phí sinh hoạt du học Hà Lan
Các khoản phí Mức phí
Ăn ở 800-900 EUR/ tháng
Bảo hiểm 300-700 EUR/ năm
Sách vở 200 EUR/ năm
Đi lại 100 EUR/ năm
Tổng 19.000 – 26.000 EUR/ năm

Tuy có mức chi phí không phải rẻ nhưng so với các quốc gia du học khác ở Châu Âu như Anh Quốc, Pháp … thì chi phí du học Hà Lan có phần phải chăng hơn. Thêm vào đó, chính phủ Hà Lan cũng rất thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ học bổng cho các bạn sinh viên. Số lượng học bổng hàng năm rất nhiều và có giá trị khá lớn có thể giúp bạn giảm bớt khó khăn về mặt chi phí.

Bên cạnh đó sinh viên cũng có thể tự trả học phí cho mình bằng cách đi làm thêm vào các ngày nghỉ với số lượng thời gian nhất định. Ngoài ra nhà nước còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định mà không phải trả lãi. Sinh viên chỉ phải trả số tiền này khi tốt nghiệp và tìm được việc làm.

VISA DU HỌC HÀ LAN

Visa Schengen được cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan có thời hạn tối đa ba tháng. Khi sinh viên tới Hà Lan, trường đại học Hà Lan sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục nhận giấy phép cư trú trong vòng một năm. Sau đó bạn sẽ gia hạn visa cho những năm tiếp theo. Trường sẽ hỗ trợ cho sinh viên hoàn tất các thủ tục này. Khi có giấy phép cư trú, sinh viên có quyền đi lại trong toàn khối châu EU mà không cần bất kỳ thủ tục gì.

Các loại Visa du học Hà Lan

Có 2 loại visa để vào Hà Lan: visa ngắn hạn (short stay visa) và MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf) – tiếng Anh ATR (Authorization for Temporary Residence).

+ Visa ngắn hạn (C): chỉ có giá trị trong 3 tháng. Người có visa này được đi lại tự do trong khối Schengen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong thời hạn 3 tháng.

+ MVV (D): dành cho những người sống ở Hà Lan trên 3 tháng, bao gồm DU HỌC SINH. Bạn có thể dùng visa này để vào Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan bạn phải đăng ký tạm trú (resident permit). ATR/MVV cần khoảng 2 tháng để hoàn tất (Nếu có học bổng NFP/Huygens thủ tục này sẽ nhanh hơn) – thông thường WUR sẽ xin MVV cho DHS.

+ Visa D+C (combined visa): kết hợp thuận lợi của cả 2 loại visa trên. Về cơ bản, đây là loại MVV nhưng bạn sẽ được đi lại tự do trong khối Schegen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu, dù chưa có thẻ tạm trú (resident permit).

>>>  Thủ tục visa du học Hà Lan

THỦ TỤC, HỒ SƠ CẦN THIẾT KHI DU HỌC HÀ LAN

+ Chứng chỉ tiếng Anh đạt 550 TOEFL hoặc 6.0 IELTS

+ Giấy khai sinh.

+ Đơn xin học bằng tiếng Anh (tự giới thiệu bản thân, gia đình, giới thiệu về quá trình đã học, về kinh nghiệm làm việc nếu có, giải thích tại sao lại chọn khoá học này)

+ Lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương và phải đóng dấu giáp lai ảnh, dịch sang tiếng Anh ( C.V.)

+ Bằng tốt nghiệp PTTH, Đại học hoặc bằng tốt nghiệp cao nhất, học bạ, bảng điểm.

+ Các bằng cấp khác về ngoại ngữ, tin học, kế toán (nếu có)

+ 12 ảnh mầu (4×6)

+ Copy chứng minh thư 5 bản, hộ khẩu 5 bản

+ Kết quả khám sức khỏe (Chứng minh không nhiễm HIV, nghiện hút và lao phổi)

+ Cam kết của gia đình theo mẫu

+ Mẫu đơn nhập học của trường muốn theo học

+ Mẫu đơn xin visa của Đại sứ quán Hà Lan

+ Camkết trách nhiệm thực hiện nghiêm túc về du học tự túc

+ Xác nhận của công an Phường sở tại Chứng minh không tiền án, tiền sự

+ Giấy chứng nhận tình trạng Hôn nhân (có hoặc chưa có kết hôn đều cần giấy chứng nhận)

Tất cả các giấy tờ trên đều phải dịch và công chứng sang tiếng Anh.  Megastudy hỗ trợ dịch thuật và công chứng hồ sơ miễn phí cho học sinh.

NHỮNG LÝ DO NÊN DU HỌC HÀ LAN

–  Chất lượng đào tạo giáo dục xuất sắc: Hà Lan đã được quốc tế ghi nhận về tính thực tế và ứng dụng cao.

–  Tất cả các khóa học đều theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu và được bảo đảm chất lượng bởi chính phủ.

– Chi phí học tập hợp lý: Học phí các trường ở Hà Lan thường thấp hơn so với các trường ở Mỹ, Canada, Anh… do giáo dục bậc cao Hà Lan nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ.

– Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

– Kết hợp giảng dạy hoàn hảo áp dụng tốt giữa lý thuyết và thực hành

– Môi trường học tập quốc tế (Hà Lan là một trong nững nước có lượng du học sinh theo học đông nhất Châu Âu)

– Sinh viên có cơ hội được học và thực tập tại một quốc gia khác ngoài Hà Lan.

– Các trường Đại học tại Hà Lan luôn rất quan tâm đến sinh viên quốc tế, cung cấp nhà ở, tổ chức các chương trình giới thiệu về văn hoá, đất nước, con người Hà Lan.

– Sau khi tốt nghiệp, học sinh quốc tế có thể ở lại Hà Lan 1 năm để làm việc.