Giáo dục Thụy Sĩ được Chính phủ coi trọng hàng đầu và đầu tư rất nhiều nguồn lực để phát triển. Chính bởi vậy, sinh viên du học Thụy Sĩ sẽ được học tập trong môi trường tiên tiến, hiện đại và chất lượng giáo dục uy tín.

Tổng quan về đất nước Thụy Sĩ

 • Tên nước: Liên bang Thụy Sĩ (The Confederation of Switzerland). Ngoài ra còn có tên khác là Confoederatio Helvetica – viết tắt là CH
 • Vị trí địa lý: Thụy Sĩ tọa lạc ở Trung Âu (GMT +1), phía Bắc giáp Đức, phía Nam giáp Ý, phía Tây giáp Pháp, phía Đông giáp nước Áo và Liechtenstein. Vì vậy nền văn hóa của Thụy Sĩ cũng chịu ảnh hưởng của những quốc gia kể trên
 • Thủ đô: Bern
 • Dân số: 7,7 triệu dân
 • Diện tích: 290 km2 (trong đó hơn 60% diện tích lãnh thổ là đồi núi, 30% là cao nguyên), vì thế Thụy Sĩ cũng nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên hùng vĩ và đa dạng
 • Đơn vị tiền tệ: Francs Thụy Sĩ (SFr / CHF)
 • Khí hậu: Chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và lục địa nên ôn hòa và mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm 12 độ C
 • Thành phố lớn nhất và đông dân nhất: Zurich, Geneva, Basel
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức(64%), tiếng Pháp (20%), tiếng Ý (7 %) và các ngôn ngữ khác (9%)
 • Tôn giáo: Thiên chúa giáo La Mã (42%), Tin lành (35%), Hồi Giáo, Do Thái
 • Thu nhập bình quân đầu người: $57.328/năm
 • Kinh tế: Thụy Sĩ có nền kinh tế phát triển cao và là một trong những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Nổi tiếng và đi đầu trong lĩnh vực Ngân hàng, Tài chính và Du lịch
Đất nước Thụy Sĩ
Tổng quan về đất nước Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Giáo dục mầm non (4 – 6 tuổi)

Bậc học này là không bắt buộc. Nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này, tất cả trẻ em ở các tỉnh đều có quyền đi học ở cấp này.

Giáo dục tiểu học (7 – 13 tuổi)

Chương trình giáo dục bậc tiểu học kéo dài trong khoảng 4 – 6 năm tùy theo từng bang. Đây là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

Trung học cơ sở (13 – 16 tuổi)

Từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 (tùy theo từng bang). Đây là bậc học bắt buộc đối với các học sinh Thụy Sĩ.

Trung học phổ thông (16 – 19 tuổi)

Từ lớp 10 đến 12. Học sinh có thể lựa chọn học văn hóa hoặc học nghề:

Đối với những học sinh theo học chương trình văn hóa:

Sau khi học xong sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do liên bang cấp. Sau đó sẽ tiếp tục học chương trình đại học.

Đối với các học sinh lựa chọn khóa học nghề:

Thời gian học khác nhau tùy theo ngành nghề. Các ngành nghề rất đa dạng từ sản xuất, chế tạo đến các công việc văn phòng. Học sinh được thực tập tại các nhà máy hoặc công ty. Kết thúc khóa học, học sinh có thể tự tin để tìm cho mình một công việc phù hợp hay tiếp tục học lên cao hơn trong các trường trung học hay cao đẳng Kỹ thuật.

Đại học và cao học (18 tuổi trở lên)

Hệ thống giáo dục bậc đại học và cao học tại Thụy Sĩ được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Do đó sinh viên bản địa và quốc tế dễ dàng học chuyển tiếp sang các các trường đại học trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ.

 • Bằng đại học: 3 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm
 • Tiến sĩ: 3 năm

Phân biệt hệ thống trường công và trường tư thục

Hệ thống trường tại Thụy Sĩ chia làm 2 loại: Trường công lập và tư thục. Đối với hệ thống các trường công lập, học phí tương đối thấp nhưng yêu cầu đầu vào rất cao. Sinh viên sẽ được đào tạo các ngành như Quản trị Kinh doanh, Tài chính kế toán, Công nghệ thông tin, Môi trường… và được đào tạo bằng tiếng Pháp, Đức và Ý.

Các trường đại học tư thục tại Thụy Sĩ độc lập với Chính phủ. Có mức học phí cao, chất lượng đào tạo tốt và yêu cầu đầu vào giữa các trường là khác nhau.

Phân biệt đại học tổng hợp và đại học chuyên ngành

Thụy Sĩ có khoảng 12 trường đại học tổng hợp gồm:

 • 10 trường trực thuộc bang
 • 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh)

Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, Khoa học chính xác, Khoa học xã hội. Hai trường đại học Bách khoa đào tạo Kỹ sư, các môn Khoa học chính xác, Khoa học tự nhiên.

Các trường đại học chuyên ngành dành cho những học sinh học nghề từ THPT muốn đạt trình độ đại học về học nghề. Hiện có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo. Chất lượng đào tạo và bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Kinh tế, Nhạc, Nghệ thuật, Y tế, Quản lý hành chính…

Tại sao giáo dục Thụy Sĩ khác biệt?

Giáo dục Thụy Sĩ
Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

– Chính phủ Thụy Sĩ dành rất nhiều nguồn lực cho giáo dục và coi đó là một trong những quốc sách hàng đầu để thúc đẩy sự phát triển của đất nước, của con người. Chính bởi vậy, sinh viên du học Thụy Sĩ sẽ được học tập trong môi trường tiên tiến, hiện đại và chất lượng giáo dục uy tín.

– Chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Thụy Sĩ là Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng và đặc biệt là Quản trị Du lịch – Khách sạn.

Thụy Sĩ được coi là “cái nôi” đào tạo Quản trị Du lịch – Khách sạn

– Thụy Sĩ là “cái nôi” của Du lịch tại châu Âu, thu hút số lượng lớn du khách và tạo cho sinh viên môi trường thực tập tuyệt vời.

– Chương trình đào tạo đi từ những kỹ năng nhỏ như dọn phòng, phụ bếp, pha chế rượu,…rồi mới dạy tới kỹ năng quản lý. Phương pháp này giúp sinh viên nắm rõ từng vấn đề, từng khía cạnh khi quản trị một nhà hàng, khách sạn.

– Các trường đều được xây dựng với các phòng thực hành theo tiêu chuẩn khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4 sao trở lên.

– Cho phép sinh viên đi thực tập 6 tháng có lương qua mỗi năm học. Chương trình này giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tiết kiệm chi phí học tập.

Hiện tại, hệ thống trường đào tạo tại Thụy Sĩ cũng có các trường công lập quy mô lớn. Những trường này đào tạo tổng hợp nhiều ngành nghề. Bên cạnh đó là các trường tư thục với quy mô nhỏ hơn, đào tạo tập trung một số ngành nhất định. Tuy nhiên, toàn bộ các trường tại Thụy Sĩ đều được quản lý sát sao, đảm bảo chất lượng giáo dục cho sinh viên.

Đời sống sinh viên

Loại hình nhà ở

Sinh viên quốc tế học tập tại Thụy Sĩ có thể ở tại ký túc xá hoặc thuê trọ ở ngoài. Tuy nhiên, một số trường có yêu cầu sinh viên bắt buộc phải ở tại ký túc xá của trường. Điều đặc biệt là không giống với các quốc gia khác, chi phí ở tại ký túc xá tại các trường Thụy Sĩ thường thấp hơn so với thuê trọ bên ngoài. Do đó các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề nhà ở.

Chi phí sinh hoạt

Học tập tại Thụy Sĩ, các bạn sinh viên sẽ cần lưu ý một số khoản chi phí chính sau:

Khoản phí Chi phí mỗi tháng
Nhà ở 400 – 800 CHF
Ăn uống 300 – 400 CHF
Đi lại 50 – 100 CHF
Giải trí 100 – 250 CHF

Lưu ý: Các khoản chi phí này có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào thói quen chi tiêu của sinh viên.

Cơ hội làm thêm

Sinh viên quốc tế không được phép làm thêm tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hầu hết chương trình đào tạo của Thụy Sĩ đều có chương trình thực tập hưởng lương. Sinh viên sẽ được đi thực tập với mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ là 2.100 CHF/tháng. Đặc biệt, với sinh viên du học ngành Quản trị Du lịch Khách sạn, mỗi năm học sẽ được nhà trường hỗ trợ đi thực tập hưởng lương 4 – 6 tháng theo đúng chuyên ngành.

Cơ hội trải nghiệm

Học tập tại Thụy Sĩ, sinh viên sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong một môi trường trong lành, yên bình bậc nhất thế giới. Không những thế, các bạn còn có cơ hội du lịch 28 quốc gia trong khối Liên minh châu Âu (EU) mà không cần visa.