Làm thế nào để du học Anh Quốc, chi phí du học Anh ra sao, chương trình học tại Vương Quốc Anh như thế nào, lựa chọn công ty tư vấn du học Anh nào uy tín? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó.

Trung bình mỗi năm nước Anh có khoảng 438.000 du học sinh quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam. Lượng du học sinh này ngày một tăng lên giúp quốc gia này trở thành một trong những nước có số lượng du học sinh quốc tế nhiều nhất thế giới. Tại sao Anh Quốc lại được các du học sinh lựa chọn nhiều đến như vậy?

VÌ SAO NÊN CHỌN IDC?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh

1. KHÁI QUÁT

1.1 Có nên du học Anh không?

Vương quốc Anh là điểm đến du học được ưa thích thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Hệ thống giáo dục ở Anh đã là cơ sở cho các tiêu chuẩn trên toàn thế giới trong một thời gian dài, với phong cách giảng dạy mang tính cách mạng và cơ sở vật chất hiện đại, được quốc tế công nhận về môi trường sáng tạo và đầy thử thách, giúp thúc đẩy sinh viên trở thành những người giỏi toàn diện.

Sự lựa chọn các môn học bạn có thể theo học khi du học Anh rất rộng rãi. Sẽ thuật tuyệt vời khi CV xin việc làm trong tương lai của bạn ghi rằng bạn tốt nghiệp tại Anh Quốc, bất kể ngành nghề và vị trí, có bằng cấp từ Anh sẽ là một điểm thu hút lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Từ đó, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau tốt nghiệp. Một nghề nghiệp ổn định đầy hứa hẹn chắc chắn sẽ đảm bảo tương lai sau này.

1.2 Ưu điểm:

Hệ thống giáo dục chất lượng và kỷ luật cao

Bằng cấp bạn nhận được sau khi học tập tại đây là một tấm vé tuyệt vời để mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới mới nhất, Vương quốc Anh có 4 trong số 10 trường hàng đầu thế giới.

Đây là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới và được quốc tế công nhận cũng như đánh giá cao. Điểm chuẩn cao và truyền thống xuất sắc được thiết lập bởi một số trường học lâu đời, chẳng hạn như Oxford và Cambridge, đã tràn ngập các trường đại học và cao đẳng trên toan quốc.

Phương pháp sư phạm tiên tiến

Các trường ở Anh sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội học hỏi và nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ các học giả hàng đầu thế giới. Đất nước này có 19 trường đại học được xếp hạng giảng dạy 5 sao, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Sự đa dạng trong các trương trình học

Hàng loạt các lựa chọn được cung cấp cho sinh viên du học tại Anh. Người ta có thể nghiên cứu mọi thứ từ nhiếp ảnh cho đến vật lý thiên văn, từ tâm lý học cho đến khoa học máy tính, từ nghiên cứu kinh doanh cho đến phát triển nội dung… Nhìn chung, dù sở thích của bạn là gì, bạn chắc chắn sẽ tìm được được một cơ sở giáo dục để theo học ngành đó.

Chi phí thấp hơn Hoa Kỳ

Một điểm quan trọng khác nói lên sự ủng hộ của nhiều người đối với Vương quốc Anh là chi phí cho sinh viên quốc tế thấp hơn so với Hoa Kỳ. Thêm vào đó là sinh viên sẽ mất ít thời gian để hoàn thành khóa học hơn so với các quốc gia khác. Điều này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí hơn nữa trong quá trình du học Anh.

Nhiều học bổng và cơ hội việc làm

Có nhiều loại học bổng và trợ cấp chỉ dành cho sinh viên quốc tế tại Anh. Mỗi năm, có hơn 20.000 sinh viên quốc tế nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Anh. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc trong khi theo học tại Anh.

Các khóa học tại Anh liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành nên sinh viên sẽ nhận được kinh nghiệm thực tế trong công việc tương lai của mình. Trong suốt quá trình học, sinh viên được thực tập hưởng lương, tham gia các dự án từ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên cơ hội nghề nghiệp rất cao.

Quan trọng nhất, Chính phủ Anh hiện đang cung cấp thị thực sau du học mới, cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở lại và làm việc thêm 2 năm. Sự thay đổi chính sách này của Chính phủ Anh mang đến cho sinh viên cơ hội bắt tay vào một sự nghiệp toàn cầu thực sự.

Cơ hội tuyệt vời để cải thiện tiếng Anh của bạn

Vương quốc Anh là quê hương của tiếng Anh, do đó là nơi lý tưởng để sinh viên phát triển các kỹ năng tiếng Anh của mình . Đây là ngôn ngữ chính của hơn 400 triệu người trên thế giới và không thể thiếu trong các công việc ở Mỹ, Canada và Úc. Tại bất kỳ thời điểm nào, kỹ năng tiếng Anh xuất sắc có thể bổ sung giá trị to lớn cho cơ hội việc làm của bạn ở bất kỳ nơi đâu bằng cách khiến bạn trở nên nổi bật trong đám đông.

Trải nghiệm nền văn hóa độc đáo

Nếu bạn quyết định du học tại Anh, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán, luôn có việc gì đó để làm bất kể sở thích của bạn là gì. Bởi lẽ, Anh là một quốc gia độc đáo với nhiều gia đình có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Điều này khiến Anh có sự pha trộn giữa các nền văn hóa, ẩm thực và sở thích khác nhau. Bạn sẽ không chỉ tìm hiểu về văn hóa Anh mà còn từ những người đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác.

Trải nghiệm nền văn hóa độc đáo khi du học Anh

Trải nghiệm nền văn hóa độc đáo

Bất kể bạn di chuyển đến khu vực nào của Anh, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp của các nhà hàng, cuộc sống về đêm, cửa hàng và các hoạt động thể thao giúp bạn luôn hứng thú. Người Anh thích ghé thăm các phòng trưng bày nghệ thuật, quán bar, buổi hòa nhạc và chợ ngoài trời – vì vậy bạn sẽ luôn tìm thấy thứ gì đó để giải trí ngoài giờ học.

1.3 Nhược điểm:

Thời tiết khó lường

Được gọi là xứ sở sương mù, thời tiết thay đổi gần như không thể dự đoán được. Nhưng nhìn chung, vừa mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh vừa phải, tuyết rơi không liên tục, sinh viên sẽ được chứng kiến một khí hậu có phần khó lường nhưng thú vị trong suốt cả năm.

Điều kiện học tập căng thẳng

Bạn chắc hẳn đã nghe nói về những sinh viên căng thẳng không ngủ hoặc không ăn trong lúc ôn thi vì họ bị căng thẳng cao độ – và đó là sự thật. Khi có ít thời gian hơn để lấy bằng ở Anh, thì cũng sẽ có nhiều căng thẳng hơn – bởi vì bạn phải thu thập tất cả thông tin đó trong não của bạn tương đối nhanh hơn bình thường. Và do một số giáo sư khó tính, bạn chắc chắn sẽ cần rất nhiều cà phê để uống.

Thời gian có hạn

Bạn sẽ có ít thời gian hơn để hoàn thành khóa cũng là một bất lợi. Mặc dù có một số khuyết điểm, nhưng về cơ bản nó cũng rất đáng giá.

2. HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục tại Anh được xây dựng và phát triển trên một nền tảng lâu đời với hệ thống quản lý chất lượng đặc biệt, đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn trong mọi lĩnh vực, gồm 5 bậc học: mầm non/mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học.

 • Mầm non: trẻ em từ 3 – 4 tuổi có thể bắt đầu học mầm non, mỗi em được học miễn phí tới 15 giờ hàng tuần trong suốt 38 tuần trong năm.
 • Tiểu học: trẻ em từ 5 – 10 tuổi sẽ bắt đầu theo học các lớp tiểu học, trong hệ thống tư thục độ tuổi tiểu học từ 5 đến 13 tuổi, một số du học sinh quốc tế bắt đầu khi 7 tuổi và thường là học nội trú rồi chuyển lên trung học cơ sở trong hệ thống tư thục khi 11 hoặc 13 tuổi.
 • Trung học cơ sở: học sinh từ độ tuổi 11 tuổi đến 15 tuổi sẽ bắt đầu theo học trung học cơ sở, chuẩn bị lấy chứng chỉ GCSE hoặc các văn bằng tương tự. Nhiều em du học sinh quốc tế vào học ở độ tuổi 11 – 13.
 • Trung học phổ thông: học sinh có thể học các khóa hàn lâm hoặc hướng nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hướng này. Học từ 1 đến 2 năm.
 • Đại học: những sinh viên có chứng chỉ A-Level là có đủ điều kiện vào học. Tại Anh, Bắc Ireland, xứ Wales có chương trình kéo dài 3 năm rồi lên chương trình cấp bằng danh dự. Riêng ở Scotland, sinh viên phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình bình thường và thêm 4 năm để lấy bằng danh dự.
 • Sau đại học: bao gồm chương trình thạc sỹ và tiến sỹ. Chương trình thạc sỹ kéo dài 1 – 2 năm với hai hình thức học trên lớp và nghiên cứu. Chương trình tiến sỹ học từ 3 đến 4 năm.

3. CHI PHÍ DU HỌC

Chi phí học tại Anh thấp hơn so với các nước phát triển khác

Trên thực tế, câu trả lời chính xác cho những câu hỏi chi phí du học anh bao nhiêu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phố, trường học, ngành học… mà mức học phí sẽ khác nhau. Dưới đây là mức học phí tham khảo cho các bậc học tại Vương quốc Anh:

Khóa học Trung học phổ thông Đại học Thạc sĩ
Học phí 15.000 bảng Anh/năm

(460 triệu/năm)

9.000 – 35.000 bảng Anh/năm

(275 triệu – 1 tỷ đồng) tùy ngành

15.000 – 35.000 bảng Anh/năm

(460 triệu – 1 tỷ đồng/năm) tùy ngành

Chi phí sinh hoạt Khoảng 600-1000 bảng Anh/ tháng

(18 triệu đồng/tháng hay 300 triệu đồng/năm) tùy thành phố

Khoảng 600-1000 bảng Anh/ tháng

(18 triệu đồng/tháng hay 300 triệu đồng/năm) tùy thành phố

Khoảng 600-1000 bảng Anh/ tháng

(18 triệu đồng/tháng hay 300 triệu đồng/năm) tùy thành phố

4. ĐIỀU KIỆN DU HỌC

Điều kiện du học Anh không quá khó

Bảng tổng hợp dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi điều kiện du học Vương Quốc Anh là gì:

Chương trình Điều kiện đầu vào
Trung học

từ 2-3 năm

 • Học sinh từ 13 tuổi
 • IELTS tối thiểu 4.5 hoặc tương đương
Phổ thông

A Level hoặc International Baccalaureate (tương đương bậc THPT của Anh)

 • Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11.
 • Có kết quả tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương
Foundation
 • Hoàn thành chương trình THPT
 • IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương
Cao đẳng
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.
 • IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương
Cử nhân
 • Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.
 • IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương
Dự bị Thạc Sĩ
 • Tốt nghiệp Đại học.
 • IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương
Thạc Sĩ
 • Tốt nghiệp Đại học
 • IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5 hoặc tương đương
Tiến Sĩ
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ
 • IELTS tối thiểu 7.0 hoặc tương đương

5. CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

5.1 A level, Foundation, International Baccalaureate

Hầu hết các trường Đại học tại Anh không lựa chọn trực tiếp sinh viên tốt nghiệp cấp 3 vào học nên bạn cần thi lấy chứng chỉnh A-Levels hoặc học khóa dự bị Foundation hoặc học chương trình Tú tài quốc tế – International Baccalaureate.

Các trường có thể Apply: York College, Nottingham College, Exeter College, Loughborough College, Bellerbys College.

5.2 Đại học

 • Cử nhân Nghệ thuật- Bachelor of Arts (BA)
 • Cử nhân Khoa học – Bachelor of Science (BSc)
 • Cử nhân Kỹ thuật – Bachelor of Engineering (BEng)

Cá biệt, để được cấp bằng chuyên sâu như Y khoa là 6 năm. Ngoài ra, cũng có một số ngành học 4 năm, trong đó có thể là: 1 năm Thạc sĩ với nghiên cứu nâng cao hơn, 1 năm học 1 trường nước ngoài hoặc 1 năm làm thực tập.

5.3 Thạc sĩ

Sinh viên có thể đăng ký học lên Thạc sĩ sau khi hoàn thành chương trình học Đại học. Bằng Thạc sĩ thường liên quan đến việc nghiên cứu chi tiết và nâng cao hơn về ngành học bạn vừa tốt nghiệp hoặc hoặc là một lộ trình phát triển các kỹ năng cụ thể trong ngành mà bạn đã chọn. Thông thường, khóa học Thạc sĩ tại Anh kéo dài trong 1 năm.

6. CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHI HỌC TẠI ANH KHÔNG?

Khi du học tại Anh, bạn chỉ được phép làm việc partime và làm việc tối đa được quy định là 20 giờ mỗi tuần. Còn trong kỳ nghỉ và mùa hè, bạn được phép làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, bạn không thể làm việc như một công dân bình thường cho đến khi bạn nhận được giấy phép lao động (Bậc 2).

Việc bạn có đủ điều kiện để làm việc tại Anh phụ thuộc vào 2 tiêu chí chính: do trường của bạn đặt ra, do các tổ chức nhà nước quy định. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng trường của bạn không hạn chế bạn làm việc, sau đó mới xem xét đến quy định mà các tổ chức nhà nước đặt ra.

Một số trường có thể chỉ cho phép bạn làm việc bên trong khuôn viên trường, nhưng bạn không cần phải lo lắng vì vẫn có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, trước khi đi săn tìm công việc, bạn cần kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để làm công việc đó không. Ở Anh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như London, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm.

7. QUY TRÌNH APPLY

Bước 1: Xin thị thực để học tập tại Anh

Một trong những điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là bạn cần xin thị thực để nhập cảnh Anh.

Bước 2: Xác định loại visamà bạn muốn nộp

Để tìm hiểu về loại thị thực bạn muốn xin và các thông tin liên quan khác.

Bước 3: Điền tờ khai xin visa du học Anh

Bạn có thể thực hiện điền tờ khai xin visa du học Anh trên mạng. Và đây là những lưu ý bạn không thể bỏ qua:

 • Đảm bảo chọn đúng loại thị thực cần xin.
 • Đảm bảo điền đúng và trung thực. Bạn sẽ bị trượt visa du học nếu bạn điền không đúng hoặc khai gian dối. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả xin visa của những lần sau.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Một bộ hồ sơ gồm những gì? Về cơ bản, dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

 • Mẫu đơn xin visa du học bạn đã điền và có chữ ký của bạn
 • Copy bạn phụ lục đã điền đầy đủ
 • 2 ảnh (45mm x 35mm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng
 • Hộ chiếu bản gốc với tối thiểu 2 trang còn trống kèm bản sao
 • Giấy khai sinh (bản sao) kèm bản gốc để đối chiếu
 • Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học
 • Bảng điểm/Bằng gần nhất nộp bản gốc và bản sao
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS UKVI
 • Hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Giấy xác nhận việc làm/Hợp đồng lao động (nếu có)
 • Chứng nhận khám lao phổi (nếu khóa học dài hơn 6 tháng)
 • Thư xác nhận đồng ý cho con đi học của ba mẹ với học sinh dưới 18 tuổi

Nên chuẩn bị hồ sơ là trước 90 ngày so với ngày bạn dự định bay đến Anh. Trong trường hợp hồ sơ của bạn cần bổ sung hoặc chỉnh sửa thì bạn vẫn có thể thực hiện kịp thời.

Bước 5: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa

Nếu bạn ở khu vực miền Bắc, bạn đến trực tiếp Đại sứ quán Anh để nộp hồ sơ. Còn nếu bạn ở khu vực miền Nam, bạn đến Tổng lãnh sự quán Anh.

Bước 6: Phỏng vấn với đại diện xét hồ sơ thị thực

8. CÁC LOẠI HỌC BỔNG BẠN CÓ THỂ NHẬN

Có khá nhiều học bổng và giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Anh được Chính phủ Anh hoặc các tổ chức giáo dục trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Những giải thưởng này được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng và trong các ngành công nghiệp. Đây cũng là một trong những lý do tại sao sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học ở Anh.

Bạn có thể tham khảo danh sách các học bổng sau:

 • ISIC and British Council
 • Học bổng liên kết của Studyportals
 • Học bổng cho khối thịnh vượng chung -The Commonwealth Scholarships
 • Học bổng Euraxess UK của hội đồng Anh
 • Học bổng Chevening

Cùng nhiều học bổng giá trị của của các trường như: University College London, London School of Economics and Political Science (LSE), King’s College London, Imperial College London, University of Oxford, University of Cambridge…

9. TẠI SAO NÊN CHỌN THINKEDU KHI CẦN DU HỌC ANH

9.1 Bạn sẽ nhận được gì?

 • Lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất với trình độ, nguyện vọng, tài chính với bạn
 • Săn được học bổng có giá trị thuận lợi, dễ dàng
 • Hoàn thành hồ sơ xét duyệt nhanh chóng
 • Tỉ lệ xin Visa thành công cao
 • Những hồ sơ khó được xem xét, xử lý nhanh chóng
 • Được đội ngũ chuyên viên tư vấn đồng hành, hướng dẫn qua các quy trình xin thư nhập học, nộp hồ sơ, xin thị thực
 • Mọi thắc mắc về đều được chuyên gia hàng đầu đã từng là du học sinh tại Anh quốc tư vấn, giúp đỡ, giải đáp.

9.2 Tại sao ThinkEDU làm được điều đó?

 • Với đội ngũ tư vấn viên và quản lý có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học
 • Đội ngũ chuyên gia hàng đầu đã từng là du học sinh
 • Là một trong những Công ty tư vấn Du học uy tín, tận tâm nhất
 • Sở hữu những mối liên kết mạnh mẽ với nhiều trường Cao đẳng, Học viện, Đại học trên nhiều quốc gia, mang đến những thông tin chính xác, cập nhật mới nhất về các khóa học, học phí từ các trường đối tác.

9.3 Chứng chỉ & bằng cấp

Assistant-Award-thinkedu

British Council Training Suite – Assistant Award

Certificate-Award-thinkedu

British Council Training Suite – Certificate Award

Associate-Award-thinkedu

British Council Training Suite – Associate Award

IDC là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học Anh trên toàn quốc. Chúng tôi có một đội ngũ các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, các Cố vấn chuyên nghiệp và các tư vấn viên được đào tạo có thể hướng dẫn sinh viên chọn trường, khóa học chuyên ngành và hướng dẫn chỗ ở phù hợp với sinh viên.