Được thành lập vào tháng 4/2010 từ 5 trường đại học thành viên là : Paris Observatory, École Normale Supérieure, Collège de France, Chimie ParisTech và ESPCI ParisTech. Hiện trường Đại học khoa học và nhân văn (Université PSL) đã đón tiếp 17000 sinh viên theo học và 2900 nhà nghiên cứu.

Đây được coi là 1 trong những cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới, với nhiều đối tác nghiên cứu khoa học cũng là các trường nổi tiếng trên thế giới như: Đại học Cambridge, Đại học quốc gia Đài Loan, Đại học Bắc Kinh, UCL (United Kingdom).

Với tổng cộng 28 giải Nobel trên nhiều lĩnh vực khác nhau : Vật lý, hoá học, y học, văn học, sinh lý học và kinh tế học. Ngoài ra trường còn sở hữu 10 huy chương Fields, 3 giải Abel, 50 giải César và 79 giải Molière. Với thành tựu khoa học và giải thưởng như trên, trường đại học PSL hiện đang là trường dẫn đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của Pháp. Thật là vinh dự khi là sinh viên của trường đúng không các bạn ?

Các bạn biết không ? Trường PSL có đến 140 cơ sở thí nghiệm, nghiên cứu hiện đại, cung cấp cho các sinh viên và nghiên cứu sinh một hàng loạt các chương trình đại học, sau đại học, liên ngành trong hầu như tất cả các lĩnh vực khoa học.

Hiện nay hệ thống trường đại học PSL bao gồm : Conservatoire National Supérieur d’Art dramatique – PSL, Dauphine – PSL, École nationale des chartes – PSL, École nationale supérieure de Chimie de Paris – PSL, École normale supérieure – PSL, École Pratique des Hautes Études – PSL, ESPCI Paris – PSL, Mines Paris – PSL, Observatoire de Paris – PSL, Collège de France, Institut Curie.