Hệ thống giáo dục tại Singapore cũng giống như nhiều quốc gia khác, đều có các cấp bậc như mầm non, tiểu học, trung học, đại học và sau đại học. Tại Singapore, Bộ giáo dục trực tiếp điều hành các trường công lập nhận tài trợ về tài chính từ chính phủ, đồng thời cũng đóng vai trò quản lý và tư vấn các trường tư thục khác. Tất cả các trường tại Singapore muốn hoạt động đều phải đăng ký với bộ giáo dục và đào tạo

Mô hình hệ thống giáo dục Singapore bằng hình ảnh

Mô hình hệ thống giáo dục Singapore bằng hình ảnh

CẤP BẬC TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC

Mầm non

Singapore có 2 năm học mẫu giáo cho trẻ em từ 4 – 6 tuổi. Mặc dù chương trình mầm non là không bắt buộc, nhưng bộ giáo dục Singapore đang xây dựng một chương trình giáo dục NEL (gọi là Nurturing Early Learners), được áp dụng ở các trường mẫu giáo công lập. mục đích là cung cấp, đào tạo những kinh nghiệm học tập , nuôi dưỡng, phát triển kiến thức, kỹ năng và sự bố trí cho trẻ có chất lượng từ 4-6 tuổi. Vì vậy, có rất nhiều gia đình cho trẻ đi học mẫu giáo từ sớm.

Tiểu học

Giáo dục tiểu học kéo dài 6 năm dành cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Tại đây, các trẻ em sẽ được học bằng tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán, kèm theo đó là các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thể dục, thủ công và một số môn xã hội khác. Các em sẽ được xếp lớp đúng theo khả năng của mình để phát huy tối đa tiềm năng bản thân. Từ lớp 3, các em sẽ được học các môn khoa học. Cuối lớp 6, các trẻ em sẽ có một kỳ thi, kết quả của kỳ thi này sẽ được sử dụng để nhập học vào bậc trung học.

Trung học cơ sở

Vì chương trình học tại Singapore ảnh hưởng từ Anh Quốc, nên các bằng cấp sau trung học cơ sở sẽ được cấp dựa theo hệ thống giáo dục Anh sử dụng. Giáo dục Trung học sẽ kéo dài 4 hoặc 5 năm, tùy thuộc vào chương trình học.

Chương trình GCE ‘O’ (hay còn gọi là General Certificate of Education ‘Ordinary’ ) là kỳ thi tốt nghiệp cấp II được tổ chức bởi Bộ Giáo Dục Singapore và hội đồng thi của trường đại học Cambridge. Chứng chỉ này được công nhận toàn cầu.

Tại đây, học sinh sẽ có định hướng về 2 hệ như sau:

  • Hệ Special/Express: kéo dài 4 năm nhằm giúp các em thi lấy bằng GCE ‘O’
  • Hệ Normal: Sau khi hoàn tất 4 năm học hệ này, các em sẽ thi lấy bằng GCE ‘N’. Sau đó, học sinh phải học thêm 1 năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’

CẤP BẬC SAU TRUNG HỌC CƠ SỞ

Sau khi đậu kỳ thi GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường trung học phổ thông, Dự bị đại học, trường dạy nghề hoặc Cao Đẳng. Tùy theo định hướng học tập cao hơn hoặc đi làm mà các em lựa chọn như sau:

Trường dạy nghề (Institute of Technical Education)

Trường dạy nghề hay còn gọi là Viện Giáo Dục Kỹ Thuật (ITE) là cơ sở đào tạo hệ sau trung học cơ sở cho các em mong muốn phát triển các kỹ năng và kiến thức kỹ thuật. Chương trình học thường kéo dài khoảng 2-3 năm, đáp ứng đủ kỹ năng cho các em muốn ra trường đi làm

Cao Đẳng (Polytechnics)

Hiện tại, có 5 trường Cao Đẳng tại Singapore. Các chương trình học kéo dài khoảng 3 năm và sẽ được cấp 1 bằng cấp. Chương trình này đáp ứng đầy đủ kỹ năng cho các em muốn ra trường đi làm hoặc tiếp tục theo học chương trình cử nhân tại một trường Đại Học công lập tại Singapore, miễn là học sinh đáp ứng được yêu cầu đầu vào từ nhà trường.

Tùy thuộc vào chuyên ngành của mình, sinh viên có thể bắt đầu vào năm 1 của chương trình cử nhân hoặc năm 2 của một chương trình cử nhân có liên quan.

Tại đây, trường còn cung cấp các chương trình với những bằng cấp như cao Đẳng (Diploma), Cao Đẳng Nâng Cao (Advanced Diploma), Chứng chỉ (Certificate)…

Trung học phổ thông và Dự Bị Đại học

Sau khi hoàn thành kỳ thi GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn vào học tại một trường trung học cơ sở hoặc theo học chương trình dự bị đại học 2 – 3 năm. Cả 2 chương trình này đều xây dựng nền tảng cho chương trình bậc đại học. Hoàn tất chương trình học này, các em sẽ thi lấy bằng GCE ‘A’.

Chương trình này tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, chứng chỉ A Level này là tấm hộ chiếu để vào nhiều trường đại học, đặc biệt điểm càng cao, càng có khả năng vào các ngành như Y, Luật và Cơ khí…

ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC

Singapore có 3 trường đại học Công Lập và nhiều trường đại học quốc tế liên kết với đại học trong nước ở Singapore. Trường cung cấp các chương trình như:

  • Cử Nhân: thời gian học 3 – 4 năm
  • Thạc Sỹ: thời gian học 1.5 – 2 năm
  • Tiến Sỹ: chương trình học 3 năm trở lên

Hiện nay, Singapore đang là điểm đến thu hút của nhiều du học sinh quốc tế trong khu vực Châu Á. Với những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, ăn ở, điều kiện xin thị thực, bằng cấp được công nhận…) Các trường tại Sing có tuyển sinh quốc tế với điều kiện và yêu cầu đầu vào khác nhau. Học sinh có nhu cầu, ThinkEdu sẽ hỗ trợ các bạn xin học tại các trường này.