Thụy Sĩ là đất nước trung lập có ít tài nguyên thiên nhiên nên sự thịnh vượng của quốc gia phụ thuộc rất lớn vào năng lực trí tuệ. Vì thế, Thụy Sĩ đã đầu tư một cách nghiêm túc và tập trung cho “nguồn tài nguyên trí tuệ” quốc gia bằng việc đẩy mạnh phát triển giáo dục. Sau nhiều năm, có thể nói Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ đã và đang dẫn đầu thế giới về chất lượng. Trở thành điểm đến du học mơ ước của biết bao sinh viên quốc tế. Hiện tại, do tình hình dịch bệnh vẫn còn một số diễn biến phức tạp song sức nóng của Thụy Sĩ chưa bao giờ hết.

I. Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ gồm?

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ
Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Giáo dục và kiến thức trở thành những nguồn tài nguyên rất quan trọng. Điều này đã làm cho Thụy Sỹ có một hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn cao và tốt nhất thế giới. Các bang chịu trách nhiệm về các dịch vụ giáo dục (mẫu giáo, các trường tiểu học và phổ thông, các trường đại học). Do đó, hình thức giáo dục có thể rất khác nhau giữa các bang. Cụ thể:

1. Chương trình tiểu học

Dành cho lứa tuổi từ 7-13 tuổi, kéo dài trong 6 năm

2. Chương trình trung học cơ sở:

Dành cho lứa tuổi từ 13-16 tuổi, kéo dài trong 3 năm.

3. Chương trình dạy nghề:

Dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên.

Sau khi học xong chương trình phổ thông, học sinh có thể chuyển sang hướng học nghề. Thời gian học là khác nhau tùy theo ngành nghề. Các ngành nghề thì hết sức đa dạng, từ những nghề sản xuất chế tạo đến các nghề trong văn phòng. Học sinh cũng được thực tập tại các nhà máy hoặc công công ty. Kết thúc khóa học, học sinh có thể tự tin để tìm cho mình một công việc phù hợp hay tiếp tục học lên cao hơn trong các trường trung học hoặc cao đẳng kỹ thuật.

4. Chương trình trung học phổ thông:

Dành cho học sinh từ 13 – 19 tuổi.

Tất cả các trường cấp 3 có thời gian học là 4,5 năm. Sau khi tốt nghiệp học sinh sẽ lấy được bằng do liên bang cấp.

5. Chương trình đại học:

Dành cho học sinh từ 19 tuổi trở lên.

Sau khi học xong chương trình phổ thông, học sinh sẽ được liên bang cấp bằng. Khi có bằng này thì học sinh có thể tiếp tục học lên chương trình đại học. Thời gian học tại các trường đại học thường kéo dài 4 năm.

Học xong chương trình đại học khi du học Thụy Sĩ chắc chắn bạn sẽ có được những kỹ năng và kinh nghiệm để xin được một việc làm như mong muốn. Hầu hết các khoá học đều đòi hỏi sinh viên phải đi thực tập (có trả lương) sau một đến hai học kỳ học tại trường và sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng quốc tế.

6. Chương trình sau đại học:

Sau khi tốt nghiệp đại học nếu bạn muốn tiếp tục học lên chương trình thạc sỹ thì bạn chỉ cần mất 1 năm để lấy được bằng thạc sỹ. Sau khi có bằng thạc sĩ thì bạn chỉ cần học thêm 1 năm nữa là bạn có thể lấy bằng tiến sĩ.

II. Ngành học thế mạnh tại Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là đất nước đứng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch, nơi đây cũng là cái nôi đào tạo những nhà quản lý hàng đầu thế giới. Quản trị Kinh doanh Du lịch, Khách sạn là thế mạnh của giáo dục Thụy Sĩ. Hầu hết các khách sạn lớn trên thế giờ đều được quản lý và điều hành bởi những nhà quản lý tốt nghiệp ở Thụy Sĩ.

Thế mạnh này chính là sự kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết, thực hành và các kỳ thực tập tại các nhà hàng, khách sạn lớn cùng trang thiết bị, giáo trình và phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại.

III. Điểm khác biệt giữa giữa Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ so với Việt Nam

Nếu như ở Việt Nam, đông đảo người vẫn hỏi “trường công” hay “trường tư” để ngầm đánh giá về chất lượng đào tạo. Thì ở Thụy Sĩ, triết lí đào tạo và tổ chức hệ thống đều được vận hành theo quy tắc chất lượng là trên hết, không phân biết công hay tư. Thực tế, chất lượng đào tạo với mối quan hệ “trường công” hay “trường tư” là không liên quan.

Tại Thụy Sĩ, hệ thống giáo dục được xây dựng chỉ để trả lời cho câu hỏi “Ai làm được tốt nhất và đạt chất lượng cao nhất?” chứ không phải câu hỏi “nhà nước tốt hay tư nhân tốt?” 

Nếu những ai đang có ước mơ du học Thụy Sĩ, hãy liên hệ ngay tới Vinahure, chúng tôi sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ du học.