Các thông tin tổng quan về du học Đức

Thông tin cơ bản về nước Đức

Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC
Thủ đô:  Berlin
Dân số: 82,2 triệu (2015)
Diện tích: 357,050 km² (hạng 61)
Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức

Vị trí địa lý

Đức là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu và có chung đường biên giới với các nước Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và Séc (phía Đông), Áo và Thụy Sĩ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây).

Công hòa liên bang Đức nằm ở trung tâm Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng, mỗi bang lại có những đặc điểm văn hóa đặc sắc riêng. Đức là đất nước phát triển và có nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất ở châu Âu, từ văn học cho đến âm nhạc và nơi đây được xem là trung tâm kinh tế quan trọng của châu Âu. Theo tạp chí International Living, Đức được xếp hạng thứ 4 thế giới về chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Kinh tế

Đức có nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, là đầu tàu kinh tế trong liên minh Châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý 1 năm 2020 của Đức chỉ 5,0%, thấp nhất trong những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Tổng sản phẩm quốc nội (năm 2019) của  Đức đạt 3,948 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 47,603.03 USD.

Chính trị

Đức là một nước cộng hòa liên bang, hệ thống chính trị được vận hành theo theo quy định trong văn bản hiến pháp năm 1949.

Văn hóa

Đức là quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Nơi đây được mệnh danh là cái nôi văn hóa của nhân loại. Nhắc đến văn hóa Đức không thể không nhắc đến văn hóa đọc. Đây là một nét đặc trưng cuả người Đức với các hội chợ sách được tổ chức quanh năm. Ngoài ra , người Đức còn rất coi trọng việc đúng giờ và phép tắc chào hỏi. Vì vậy, khi có một cuộc hẹn với người Đức, bạn nên đến đúng giờ nhé.

Tại sao nên đi du học Đức?

 • Miễn phí tiền học: Hầu hết các trường đại học ở Đức miễn phí 100% học phí. Chỉ có một số các trường đại học thu học phí nhưng ở mức rất thấp dùng để duy trì cơ sở vật chất như thư viện, nhà thi đấu. Điều đó có được là do chính phủ Đức tạo điều kiện tối đa để phát triển giáo dục đại học.  Với những bạn muốn đi du học Đức nhưng lại quan ngại chi phí du học trời Âu thì đây là lời giải cho bài toán trên nhé.

 • Nhiều trường đại học ở Đức có mặt trong top 100  trường đại học tốt nhất thế giới. Chất lượng các trường đai học của Đức tương đối đồng đều và trải dài nhiều ngành nghề đào tạo. Đức đặc biệt mạnh ở các ngành như công nghệ thông tin, cơ khí, công nghệ chế tạo máy…

 • Lượng sinh viên quốc tế đông, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có môi trường học tập và giao lưu với bạn bè khắp nơi trên thế giới. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời giúp các du học sinh có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau.

 • Các trường giảng dạy kiến thức thực tiễn, có tính ứng dụng cao do đó, sinh viên khi tốt nghiệp đều dễ dàng làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn.

Hệ thống giáo dục Đức

Hệ thống giáo dục du học Đức

Đức là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao, được xếp bậc nhất Châu Âu. Trong danh sách các trường top 100 thế giới, số lượng các trường ở Đức chỉ đứng sau Anh và Mỹ. Đây cũng là một trong số những lí do chính mà du học Đức đang trở thành cơn sốt trong vài năm trở lại đây.

Môi trường đại học tại Đức rất được ưa chuộng với các ngành học đại học quốc tế cấp chứng chỉ Bachelor và Master, các ngành học bằng tiếng anh, hệ thống đánh giá thành tích học tập cho phép tích lũy hoặc chuyển đổi tín chỉ và kết quả học tập.

Với mục tiêu Đức là quốc gia của những ý tưởng nên chính phủ Đức luôn chú trọng và cải cách giáo dục, nghiên cứu, quốc tế hóa giáo dục đại học và tăng cường hỗ trợ nghiên cứu. Do đó, Đức ngày càng trở thành quốc gia thu hút sinh viên quốc tế tới học tập, đặc biệt là học sinh sinh viên Việt Nam.

Các ngành học ở Đức khá đa dạng từ khoa học ngôn ngữ, khoa học truyền thông và văn hóa, luật, kinh tế, xã hội học cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế, y học cho đến nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý tài chính và dinh dưỡng học. Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật, không những thế ngành kinh tế và tài chính cũng đứng trong top đầu thế giới.Riêng trong ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, các trường đại học tổng hợp định hướng mạnh mẽ đến các ngành kỹ thuật đã liên kết lại thành nhóm TU9. Đây là nhóm trường nghiên cứu hàng đầu của Đức có các ngành đào tạo về toán học, tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Hệ thống giáo dục đại học của Đức đào tạo chất lượng cao, hiện đại gắn liền với thực tiễn. Với kim chỉ nam giáo dục là khuyến khích tiềm năng của học sinh nên các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng mối quan hệ hợp tác, tăng cường các chương trình trao đổi du học Đức. Do đó, chương trình đào tạo ở Đức rất phong phú và đa dạng.

Nền giáo đức được chia thành 3 loại hình đại học dưới đây bạn nên nắm vững nếu có ý định đi du học Đức:

 • Đại học (Universities – Universitäten)

Các trường đại học ở Đức có hàng loạt các khóa học trải dài trên mọi lĩnh vực và tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường đại học này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành cho sinh viên.

 • Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschule)

Các trường đại học khoa học ứng dụng lại tập trung  nhiều vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Theo học tại trường này, sinh viên sẽ được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn.
Các trường KH ứng dụng ở Đức chủ yếu giảng dạy CNTT (IT), Công nghệ, Nghiên cứu Kinh doanh, Hoạt động Xã hội, Thiết kế, Giáo dục, Điều dưỡng, Khoa học Tự nhiên và Ứng dụng.

 • Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen)

Các trường đại học này dành cho những ai yêu thích sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên sẽ phải làm các bài kiểm tra năng khiếu trong lĩnh vực đã chọn.

Các môn học ở đây bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.

Đức có hơn 380 trường đại học đặt ở 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học ở Đức. Các khóa Cử nhân ở Đức kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

Top các trường hàng đầu ở Đức

Dưới đây là top 10 trường đại học hàng đầu ở Đức năm 2021

 • Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian

 • Đại học Công nghệ Munich

 • Đại học Heidelberg

 • Đại học Humboldt

 • Charite – Đại học Y khoa Berlin

 • Đại học Freiburg

 • Đại học Tubingen

 • Đại học RWTH Aachen

 • Đại học Bonn

 • Đại học tự do Berlin

Điều kiện du học Đức

Để đi du học Đức du học sinh cần đáp ứng được các yêu cầu đầu vào cơ bản sau:

Đối với các chương trình tiếng Đức

Chương trình

Yêu cầu chung

Dự bị

 • Tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên

 • Bằng tiếng Đức B1

Đại học

 • Tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên

 • Hoàn thành chương trình Dự bị

 • Bằng tiếng Đức B2

 • Thi tuyển đầu vào (tùy trường)

 • Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp ĐH cùng chuyên ngành

 • Bằng tiếng Đức B2

Đối với các chương trình tiếng Anh

 

Chương trình

Yêu cầu chung

Dự bị

 • Tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên

 • IELTS >= 6.5

Đại học

 • Tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên

 • Hoàn thành chương trình Dự bị

 • IELTS >= 6.5

 • Thi tuyển đầu vào (tùy trường)

Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp ĐH cùng chuyên ngành

 • IELTS >= 6.5

Chi phí du học Đức

Du học Đức bậc đại học sinh viên quốc tế sẽ không phải đóng học phí nếu theo học tại 1 số trường công lập ở Đức nếu đáp ứng được yêu cầu đầu vào của nhà trường. Còn đối với bậc sau đại học, có thể bạn sẽ phải đóng học phí nhưng nhìn chung không đáng kể vì học phí khá hợp lý với học sinh Việt Nam.

Ngoài ra, các trường đại học tại Đức có quy định về chi phí học kỳ. Tất cả sinh viên đang học  tại nước này bắt buộc phải đóng trung bình khoảng 250 euro/ học kỳ và tùy thuộc vào trường cũng như các dịch vụ bao gồm. Chi phí này sẽ được chi trả cho các dịch vụ xã hội khoảng 100 euro và còn lại là chi trả cho việc sử dụng các tiện ích và dịch vụ được trường cung cấp.

Còn đối với chi phí sinh hoạt thì nhìn chung phí sinh hoạt ở đây khá phù hợp. Tùy thuộc vào điều kiện và mức chi tiêu của mỗi cá nhân mà chi phí sẽ khác nhau. Nhìn chung mức chi tiêu trung bình chỉ khoảng 700-800 euro/tháng.

Học bổng du học Đức

Chương trình học bổng DAAD

Học bổng này dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học đến từ các nước đang phát triển và có nguyện vọng học tại các trường ở Đức. Sinh viên sẽ được Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức xét cấp học bổng toàn phần hay bán phần.

Học bổng Erasmus Mundus dành cho các chương trình tại Đức

Liên minh châu Âu có một học bổng dành cho các du học sinh quốc tế mong muốn theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ đến từ các quốc gia đang phát triển ngoài châu Âu. Hàng năm chương trình học bổng này sẽ cấp cho khoảng 1000 sinh viên